Tuy vậy, lệnh cấm này gần như là vô nghĩa đối với công ty Hàn Quốc, bởi các thiết bị bị cấm đều đã được ngừng bán trên thị trường.

Theo CNET, trong ngày hôm qua, thẩm phán Lucy Koh đã chính thức chấp thuận lệnh yêu cầu cấm bán smartphone

Samsung tại Mỹ do Apple đưa ra. Đây là diễn biến tiếp theo của cuộc chiến pháp lý đã kéo dài trong suốt 5 năm qua giữa 2 nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Tuy vậy, lệnh cấm này gần như là hoàn toàn vô nghĩa đối với Samsung, bởi các mẫu smartphone nằm trong lệnh cấm đều là các model mà Samsung đã ngưng sản xuất: Galaxy Nexus, Galaxy Note, Galaxy Note 2, Galaxy S2, Galaxy S2 Epic 4G Touch, Galaxy S2 Skyrocket, Galaxy S3 và Stratosphere. Ngay cả thiết bị mới nhất trong danh sách này là Galaxy S3 và Note 2 cũng đã có tới... 3 "hậu duệ".

Lệnh cấm này được đưa ra gần 2 năm sau chiến thắng của Apple đối với Samsung vào tháng 5/2014. Phán quyết đưa ra vào thời điểm này cho thấy Samsung đã vi phạm 3 bằng sáng chế của Apple và yêu cầu công ty Hàn Quốc phải bồi thường 120 triệu USD. Yêu cầu cấm bán các thiết bị vi phạm tại Mỹ của Apple sau đó đã bị thẩm phán Lucy Koh khước từ. Nhưng đến tháng 9 vừa qua, toà phúc thẩm lại đưa ra kết luận ngược lại rằng "khoản tiền bồi thường không đủ để bù đắp cho các tổn thất mà Apple đã phải chịu đựng".

Trong khi quyết định cấm bán sẽ không gây tổn hại gì cho Samsung, giá trị pháp lý mà quyết định này đưa ra chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới thị trường smartphone trong tương lai - đặc biệt là khi các cuộc chiến bằng sáng chế vẫn còn tiếp diễn dai dẳng. Phán quyết của tòa phúc thẩm Mỹ lần này được cho là sẽ giúp các tổ chức nắm quyền bằng sáng chế có thể dễ dàng áp đặt lệnh cấm lên các đối thủ trong tương lai, giúp cho các tổ chức này đạt được lợi thế lớn hơn trên bàn đàm phán nhượng quyền.

Lê Hoàng