Một phân tích dữ liệu trên 150.000 đàn bà tham dự 54 nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, nhìn chung, những phụ nữ đã từng sử dụng viên uống tránh thai có nguy cơ ung thư vú tăng nhẹ (7%) so với những nữ giới chưa bao giờ dùng. Bên cạnh đó, những phụ nữ hiện đang sử dụng viên thuoc ngua thai cũng có nguy cơ ung thư vú tăng 24%, nguy cơ này không tăng theo thời kì dùng và sẽ giảm khi ngưng dùng viên uống tránh thai.

Một nghiên cứu khác vào năm 2010 của Nurses’ Health Study trên 116.000 y tá nữ có độ tuổi từ 24 đến 43 năm 1989 cũng kết luận những phụ nữ dùng viên uống tránh thai sẽ tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú.

Trong năm 2017, nghiên cứu tại Đan Mạch cho thấy, đàn bà đang sử dụng hoặc gần đây đã ngừng dùng thuoc cuong duong ngua thai dạng kết hợp có nguy cơ ung thư vú tăng 20% so với những nữ giới chưa bao giờ sử dụng . Nguy cơ gia tăng nao núng từ 0% đến 60% tùy thuộc vào loại viên uống tránh thai dùng là dạng hormone phối hợp hay chỉ một loại hormone duy nhất.

Ung thư cổ tử cung
Những nữ giới đã dùng viên uống tránh thai trong một khoảng thời kì 5 năm hoặc hơn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn những người chưa bao giờ dùng. Dùng viên uống tránh thai càng lâu thì nguy cơ bị ung thư cổ tử cung càng cao. Nghiên cứu về Thuốc ngựa thật và giả mối liên quan giữa nguy cơ ung thư cổ tử cung và thời gian sử dụng viên uống tránh thai cho thấy nguy cơ tăng 10% trong vòng chưa đầy 5 năm sử dụng, tăng 60% nguy cơ với 5–9 năm sử dụng và tăng gấp đôi nguy cơ với 10 năm dùng trở lên. Tuy nhiên, khi ngừng dùng viên uống tránh thai thì nguy cơ ung thư cổ tử cung sẽ giảm theo thời gian.

Ung thư nội mạc tử cung
Những phụ nữ đã từng dùng viên uống tránh thai thi nguy cơ ung thư nội mạc tử cung thấp hơn so với những đàn bà chưa bao giờ sử dụng. Viên uống tránh thai giúp giảm chí ít 30% nguy cơ và sẽ làm giảm nhiều hơn nếu dùng viên uống tránh thai một thời gian dài. Tác dụng bảo vệ này còn kéo dài trong nhiều năm sau khi đã ngưng dùng viên uống tránh thai và đặc biệt giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung rõ rệt ở những người dùng viên uống tránh thai lâu năm mà hút thuốc lá, béo phì hoặc ít vận động.