Niềng răng cửa mất bao lâu? Niềng răng cửa giúp khắc phục khuyết điểm răng hô móm, mọc thưa, mọc lệch lạc,…hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay. Bởi răng cửa là chiếc răng có tính thẩm mỹ cao nên cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

Niềng răng cửa khi nào?

Răng cửa là những chiếc răng rộng, phẳng, có cạnh hẹp nằm ở vị trí chính giữa của cung hàm thẳng với nhân trong và sống mũi của con người có vai trò cắn xé thức ăn. Một người bao gồm 8 răng cửa (4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới).

Niềng răng không nhổ răng là giải pháp nha khoa thẩm mỹ nhằm khắc phục các vấn đề răng xấu, bằng cách sử dụng khí cụ chỉnh nha gắn lên bề mặt răng. Các khí cụ này sẽ tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Niềng răng cửa thường được thực hiện khi:

- Răng cửa bị hô vẩu.

- Răng cửa mọc khấp khểnh, thưa, hở kẽ.

- Khớp cắn ngược, khớp cắn sâu hoặc khớp cắn hở.

Niềng răng cửa mất bao lâu không chỉ giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng mà còn giúp người bệnh tự tin khi giao tiếp. Khớp cắn đạt chuẩn sẽ giúp ăn nhai tốt, giảm áp lực cho dạ dày, phát âm cũng chuẩn hơn.

Niềng răng cửa mất bao lâu?

Thời gian niềng răng cửa thường kéo dài từ 1-3 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Niềng răng cửa cũng tương tự như các phương pháp niềng răng khác, cần thời gian để răng và xương hàm di chuyển ổn định. Cụ thể:

- Tình trạng răng miệng: Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng. Nếu đang mắc phải bệnh lý sẽ được điều trị rồi mới niềng răng. Thời gian niềng răng cũng vì thế mà kéo dài lâu hơn.

- Loại mắc cài niềng răng: Niềng răng không mắc cài thường sẽ cho hiệu quả chậm hơn niềng răng mắc cài. Niềng răng mắc cài tự buộc sẽ rút ngắn được thời gian so với niềng răng mắc cài thường. Vì vậy, tùy vào việc bạn lựa chọn loại mắc cài nào mà niềng răng cửa mất bao lâu sẽ nhanh hay chậm.

- Công nghệ niềng răng: Hiện nay, niềng răng hiện đại bằng mắc cài 3D Speed giúp dự đoán trước được kết quả niềng răng, lập phác đồ điều trị chính xác, tránh sai xót trong quá trình thực hiện.

- Chăm sóc răng miệng: Nếu chăm sóc tốt, ăn uống hợp lý sẽ tránh được tình trạng bung bật mắc cài, răng di chuyển đúng vị trí hơn và không phải tái khám nhiều lần.

- Bác sĩ thực hiện: Bác sĩ chỉnh nha chính là người quyết định nhiều đến thời gian niềng răng. Bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề kỹ thuật tốt sẽ chẩn đoán tình trạng răng chính xác, giúp việc lập phác đồ điều trị chuẩn hơn, tạo lực cho mắc cài cũng phù hợp hơn.

Để biết chính xác niềng răng cửa mất bao lâu, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Với tốc độ di chuyển của răng cửa sẽ phụ thuộc nhiều vào đặc điểm của xương hàm nên rất khó có thời gian cụ thể cho bạn.

Bài viết dẫn nguồn tại: https://gianiengrang.com/