Hiện nay, khi sử dụng mạng hay cần truyền tín hiệu, người ta luôn ưu tiên sử dụng những thiết bị có tốc độ cao hơn. Xong nhiều năm trở lại đây, với sự ra đời của cáp quang, lĩnh vực công nghệ và truyền tải thông tin dữ liệu dần có sự thay đổi. Chúng ta dần ưu tiên những sản phẩm cáp quang hơn và theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của bộ chuyển đổi quang. Ngay từ hôm nay, bạn cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức về mảng này để đến lúc cần thiết sẽ không bị luống cuống tay chân. Thông tin bạn cần hiện đã có ở bài viết dưới đây, đừng vội lướt qua nhé.

Hiện có khá nhiều chuẩn điện được đặt ra và mỗi dạng như vậy thì sẽ có một loại bộ chuyển đổi quang khác nhau. Có thể kể ra một vài cái tên như Ethernet, Composite Video, E1, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, HD video, VGA video, DVI video, FXS, FXO, V35, V11, mono Audio, Audio… Các bộ chuyển đổi quang được sản xuất dựa trên các chuẩn tín hiệu này giúp cho việc thay đổi tín hiệu diễn ra thuận tiện, nhanh chóng.
Trong phạm vi 100m, tốc độ truyền đạt 100M bit/s, nhưng khi vượt qua khoảng cách này thi tốc độ chậm lại chính là nhược điểm rất lớn của loại cáp đồng. Cấc phần mềm chạy trên PC, video conference, truyền files, hình ảnh, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu hiện nay đều yêu cầu rất lớn về tốc độ truyền dữ liệu, băng thông ở đây thường là vài trăm Mbps trở lên. Đó là lí do mà người ta rất ít sử dụng cáp đồng mà ưu tiên cáp quang hơn. Tuy nhiên, có khá nhiều lĩnh vực chúng ta không thể thay thế được sự có mặt của cáp quang thì người ta buộc phải dùng đến những bộ chuyển đổi quang.

Với việc sử dụng bộ chuyển đổi quang, chúng ta cũng có các yêu cầu riêng, chẳng hạn như phạm vi bạn đang sử dụng là khoảng vài trăm mét với mạng LAN. Những hệ thống camera giao thông hay sản xuất truyền hình cũng nên lắp đặt những bộ chuyển đổi quang. Ngoài ra, khi cần truyền đa ứng dụng trong một khoảng cách lớn thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng bộ chuyển đổi quang.

Nhiều năm trước, trong việc truyền tín hiệu, chẳng hạn như vô tuyến, kết nối mạng,.. người ta chủ yếu sử những loại cáp đồng trục. Nhiều năm trở lại đây, rất nhiều người đã chuyển sang sử dụng chúng, đặc biệt là doanh nghiệp. Thế nhưng cũng không phải ai cũng hiểu rõ về loại thiết bị này.

>>> Xem thêm : converter quang 1 sợi - Nên sử dụng bộ chuyển đổi & phối quang điện vào những trường hợp nào