Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đạt được thỏa thuận hình sự với Konstantin Ignatov trong cuộc điều tra của OneCoin Ltd., một dự án tiền ảo có trụ sở tại Bulgaria vào ngày 4 tháng 10.Xem thêm: bittrex

Ignatov là em trai của Ruja Ignatov, đồng sáng lập OneCoin, người được mệnh danh là “Cryptoqueen”, là ông chủ của đường dây lừa đảo đa cấp tiền điện tử hơn 4 tỷ USD.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Ignatov sẽ không phải đối mặt với những cáo buộc khác nếu liên quan đến OneCoin, trừ vi phạm về thuế và có thể phải chịu 90 năm tù. Thông tin chi tiết lời bào chữa của Ignatov đã được công bố.

Lãnh tụ tối cao của OneCoin Konstantin Ignatov có thể sớm được trả tự do

Tuy nhiên, trong một email gần đây với báo chí Na Uy, luật sư OneCoin Per Danielsen tuyên bố Ignatov sẽ sớm được trả tự do.

Danielsen đã từng đại diện cho OneCoin tại Na Uy nhưng trước đó ông đã tuyên bố rằng OneCoin không có hoạt động kinh doanh tại Na Uy, mặc dù có ít nhất 5000 nhà đầu tư hợp tác với OneCoin đã được ghi nhận tại thời điểm đó (2017).

Theo một sự kiện pháp lý gần đây tại Mỹ, cụ thể là phiên tòa xét xử về việc rửa tiền đối của Mark Scott và Konstantin Ignatov, báo chí Na Uy đã yêu cầu bình luận từ Danielsen.

Mark Scott bị kết tội rửa 400 triệu euro cho người sáng lập OneCoin Ruja Ignatova. Scott được trả 50 triệu euro để rửa số tiền cho OneCoin.

Tuy nhiên, Danielsen đã lập luận rằng:

Ignatov chưa bao giờ khẳng định Onecoin là một scam. Anh chỉ là nhân chứng chống lại Scott (Hoa Kỳ)và luật sư Scott, vì luật sư có liên quan đến đường dây lừa đảo này, có nghĩa là chuyển tiền giữa các tiểu bang ở Hoa Kỳ mà không có sự cho phép.

Điều đáng ngạc nhiên là ông tuyên bố mình không có bất cứ mối quan hệ nào với Onecoin. Và đáng ngạc nhiên hơn nữa khi Danielsen tuyên bố rằng Konstantin Ignatov, người đã nhận tội với bốn tội danh, sẽ sớm được trả tự do.Xem thêm: pow tapchibitcoin

Ignatov hiện được thả vì đang làm việc với văn phòng công tố viên tại Hoa Kỳ. Do đó, anh không cần phải chịu trách nhiệm chung về Onecoin và có thể sẽ sớm được trả tự do.

Mặc dù nhiều tổ chức đã tuyên bố OneCoin là scam và có liên quan đến toàn bộ vụ kiện DOJ chống lại Mark Scott, nhưng khi được hỏi về điều đó, thì ông Danielsen đã trả lời rằng “Bạn đã nhầm rồi. Công tố viên Hoa Kỳ không giải thích gì thêm về lời nói đó. Lời khai của nhân viên cơ quan thuế không phải là bằng chứng. Đó chỉ là suy nghĩ của nhân viên. Trên thực tế, điều đó không quan trọng như những gì báo cáo đã đưa tin.”

Vì vậy, Konstantin Ignatov có khả năng sẽ trả tự do. Và Mark Scott bị kết án vì đã rửa 400 triệu quỹ đầu tư OneCoin bị đánh cắp, nhưng điều này không liên quan gì đến OneCoin. Đây không hoàn toàn là một hoạt động scam, mặc dù nó là cơ sở của vụ kiện mà DOJ đang thực hiện chống lại cả Scott và Ignatov.

Phản hồi từ cộng đồng

Khi Per Danielsen tuyên bố rằng mình không liên quan đến coin scam và Ignatov có thể sắp được tự do, cộng đồng đã đặt ra câu hỏi liệu Danielsen có thực sự là một luật sư không?

“Per Danielsen nên bị điều tra vì đã nói dối trên báo về trường hợp của Tòa án Liên bang Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ coin scam trị giá hàng tỷ đô la.”Một người dùng khác nói:

“Những lời nói dối vô đạo đức và cay độc có lẽ chính là lý do tại sao Per Danielsen lại là luật sư cho OneCoin. Các luật sư thường sẽ tìm ra sự thật và luật pháp, cố gắng đưa chúng ra ánh sáng để mọi người có thể tin tưởng- nhưng lại có nhiều người bịa đặt ra những câu chuyện ngụ ngôn hoàn toàn không có thực.”Đầu tháng 11, người dùng này cũng đã đặt câu hỏi về mâu thuẫn giữa tội lỗi của Ignatov và lời khai trước đó của Scott:

“Lời bào chữa của Mark Scott cho thấy Konstantin đã nói dối hoặc đánh giá sai sự thật khi Scott tới văn phòng của Sofia vì các email cho thấy Irina Dilkinska không ở Sofia vào thời điểm Konstantin nói.”