Full-frame, Crop-frame, Micro Four Third ... liệu bạn đã phân biệt được chúng?

Rất nhiều người sử dụng máy ảnh nhầm lẫn giữa các loại cảm biến trên máy ảnh như: MicroFour Thirds, 1/1.7, full-frame hay định dạng APS-C và phân biệt các loại cảm biến này có ý nghĩa gì?
Kích thước của cảm biến là điều quan trọng nhất của một chiếc máy ảnh, nó có tác động lớn hơn tác động của ống kinh và trực tiếp tới chất lượng hình ảnh. Nếu 2 chiếc máy ảnh có cùng độ phân giải, nhưng một chiếc sở hữu cảm biến kích thước lớn hơn chắc chắn sẽ cho hình ảnh có chất lượng cao hơn (ở đây chỉ đánh giá về màu sắc, chi tiết trong ảnh) Điều này là do các điểm ảnh thường lớn hơn trên các bác biến có kích thước lớn hơn.Cảm biến full-frame và crop-frame so với tấm phim

Các điểm ảnh hoạt động với nguyên tắc hấp thụ ánh sáng, tạo thành các tín hiệu điện, và chuyển đổi thành các tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số, trên các cảm biến kích thước lớn, sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn, nó không cần phải khuếch đại ánh sáng nên hình ảnh sẽ ít bị nhiễu hơn, cho chất lượng bức ảnh tốt hơn rất nhiều.
Bộ phận cảm biến của máy ảnh là phần có giá trị cao nhất, đồng nghĩa với việc máy ảnh có cảm biến lớn sẽ luôn đắt hơn so với các máy sử dụng cảm biến nhỏ. Đi cùng với nó là body máy cũng được thiết kế lớn hơn để phù hợp với kích thước của cảm biến, và đối với các máy cảm biến lớn cũng có hệ thống ống kính dành riêng cho nó.
Như chúng ta đã biết, một cảm biến kích thước lớn cho phép số lượng điểm ảnh thực cũng lớn hơn, điều này giúp hình ảnh có chất lượng cao hơn, giảm noise (nhiễu) đáng kể và dải tiêu cự cũng được mở rộng hơn.
Thách thức đối với các hãng sản xuất là việc giảm noise xuống mức thấp nhất, trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh khi buộc phải tăng ISO (độ nhạy sáng) khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.
Một số máy ảnh như chiếc D4S của Nikon cung cấp hiệu suất hấp thu ánh sáng cao hơn, dù độ phân giải của chiếc D4S chỉ ở mức 16Mpx nhưng sử dụng cảm biến full-frame. Tuy nhiên nếu bạn muốn bức ảnh có kích thước lớn hơn thì D810 sẽ là sự lựa chọn tốt hơn với cảm biến full-frame độ phân giải 36Mpx.
Độ phân giải cao không phải là điều quyết định chất lượng hình ảnh tốt hay không, nhưng không có nghĩa là quên đi nó, bằng chứng là mới đây Canon cho ra đời chiếc EOS 5DS với cảm biến full-frame độ phân giải 50Mpx.


Kích thước của các cảm biến là bao nhiêu?

Kích thước của các loại cảm biến sử dụng trên máy ảnh số hiện nay


Cảm biến Full-frame được gọi như vậy vì nó có kích thước tương tự một khung phim 35mm (26 x 24mm)
Cảm biến APS-C có cùng kích thước với định dạng Classic trên các tấm phim nhỏ APS-C. Các cảm biến này có kích thước 23.6 x 15.7mm được sử dụng rất nhều trên các máy ảnh của Nikon, Pentax và Sony, còn với các máy ảnh Canon họ sử dụng cảm biến APS-C với kích thước 22.2 x 14.8mm.
Micro Four Thirds sử dụng cảm biến nhỏ hơn với kích thước 17.3 x 13mm.
Ngoài ra còn một số loại cảm biến như: 2/3 (8.6 x 6.6mm) hay lớn hơn như 1/1.17inch (7.6 x 5.7mm) và 1/2.3 inch (5.76 x 4.29mm)
Kích thước của cảm biến sử dụng trên các máy ảnh được quy ước thành theo chuẩn quốc tế.

Các cảm biến full-frame và cảm biến định dạng APS-C thường được sử dụng trên các máy ảnh SLR. Tuy nhiên cũng có nhiều máy ảnh compact cao cấp được thiết kế với các cảm biến kích thước lớn APS-C.


Độ dài tiêu cự.

Bảng so sánh tiêu cự trên các bộ cảm biến khác nhau


Nếu một ống kính được thiết kế cho máy ảnh full-frame được gắn vào body một máy ảnh sử dụng cảm biến APS-C thì hình ảnh ghi lại được trên cảm biến APS-C sẽ bị “crop” phần viền so với ảnh ghi được trên cảm biến full-frame, và người dùng có cảm giác tiêu cự trên ống kính bị kéo dài ra hơn so với tiêu cự thực tế của nó. Điều này lý giải cho thông số “hệ số crop” trên các máy ảnh SLR sử dụng cảm biến APS-C. Các máy ảnh Canon cảm biến APS-C thì hệ số crop là 1.6x còn Nikon là 1.5x. Ví dụ như với máy ảnh SLR Nikon sử dụng cảm biến APS-C khi sử dụng ống có tiêu cự 100mm thì ảnh ghi lại được sẽ giống với ảnh chiếc máy ảnh sử dụng cảm biến full-frame dùng ống kính 150mm.

Khung hình ghi lại được trên cảm biến full-frame và crop-frame


Trên các máy ảnh compact thì độ dài tiêu cự được đánh dấu bằng độ dài tiêu cự thực vì nó sử dụng cảm biến chỉ vài mm. Ví dụ chiếc Canon Ixus 27 HS sử dụng cảm biến 1/2.3 inch và ống kính 4.5-54mm, tiêu cự này sẽ tương đương với ống kính 25-300mm trên cảm biến full-frame.
Một số cảm biến khác
Full-frame là định dạng cảm biến ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, và được coi là tối ưu nhất cho các máy ảnh kỹ thuật số, tuy nhiên có rất nhiều những nhiếp ảnh gia hiện nay sử dụng những cảm biến lớn hơn, ghi hình lên những tấm phim có kích thước tới 6 x 7cm, 6 x 6cm hay 6 x 4.5cm được gọi là Large-frame, định dạng kích thước dùng cho các công việc hay thiết bị chuyên dụng.Nguồn: digitalcameraworld