Nhìn vào sự thành công của những tập đoàn lớn như Microsoft, Google hay Facebook, có thể thấy một điểm chung: tầm nhìn chiến lược để tạo ra những xu hướng mới.
Những nền tảng tương lai đã được xây dựng

Nhờ vào việc “nhìn thấy trước” tương lai rằng máy tính cá nhân sẽ bao phủ khắp mọi gia đình, Microsoft đã cho ra mắt hệ điều hành Windows, nền tảng thống trị hoàn toàn thị trường máy tính cá nhân kể từ khi ra đời đến nay.

Google cũng là một ví dụ tương tự. Chỉ với một ý tưởng tạo ra nền tảng giúp mọi người tìm kiếm dễ dàng hơn, họ đã tạo ra một “đế chế” Google thống trị mạng Internet ngày nay. Hay gần đây nhất, Mark Zuckerberg, một trong những nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, cũng tạo ra “đế chế” tỷ đô chỉ với một ý tưởng là làm sao để mọi người kết nối được với nhau tốt hơn trên Internet.

Có thể thấy, tất cả tỷ phú đôla ngành công nghệ đều có một điểm chung, họ có tầm nhìn rất xa để biến những ý tưởng dù đơn giản trở thành nền tảng mà hàng tỷ người dùng Internet phải sử dụng…

Xu hướng công nghệ mới
Với sự phát triển của Internet, smartphone và các thiết bị cảm biến, IoT đang trở thành xu hướng mới của thế giới. Định nghĩa một cách đơn giản, IoT là những vật dụng có khả năng kết nối Internet.

Nhờ có cảm biến và mạng Internet, các thiết bị sẽ kết nối với nhau. Bạn vào nhà, mở khóa cửa, đèn sẽ tự động sáng, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, nhạc sẽ tự động bật… những điều chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, đang dần trở thành hiện thực với công nghệ IoT.


Internet of Things là những vật dụng có khả năng kết nối với nhau thông qua Internet.
Để các thiết bị vận hành, bên trong chúng đều có những bộ vi xử lý SOC. SOC là một máy tính trọn vẹn được thu gọn trong diện tích của một con chip điện tử, có kết nối không dây và phải đảm bảo tiết kiệm điện. Dù nhỏ gọn, các vi xử lý SOC hoàn toàn có thể vận hành trơn tru những hệ điều hành nặng nề như Windows hay Linux.

Theo dự báo của IDC, thị trường IoT sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2020 nên không ít các doanh nghiệp lớn đã mạnh dạn đầu tư vào đây. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một công nghệ mới nào, IoT sẽ cần một nền tảng để vận hành. Và ai tạo ra được nền tảng dẫn đầu, họ sẽ là người chiến thắng trong xu hướng mới này.

Thử thách của nhãn hàng
Có 2 đặc điểm mà một thiết bị IoT rất cần: khả năng kết nối mạng không dây và tiết kiệm điện năng. Hãng điện tử Samsung đang nỗ lực làm chủ sân chơi IoT thông qua dự án mang tên Artik.

Cũng giống như Microsoft, Google hay Facebook thành công từ việc sáng tạo ra những nền tảng mới, dự án Artik của Samsung ra đời cũng có mục đích tương tự. Artik phát triển một thế hệ máy tính điện tử có kích thước siêu nhỏ và tiêu tốn ít năng lượng. Với 3 loại Artik 1, Artik 5 và Artik 10, các máy tính đều có kích thước siêu nhỏ nhưng đều kết nối dễ dàng qua Bluetooth và chip xử lý mạnh mẽ.

Đây là nền tảng thú vị cho những người thích khám phá, tìm hiểu và xây dựng công nghệ cho riêng mình, tương tự như những gì hệ điều hành Android đã làm trên smartphone.

“Chúng tôi đang cung cấp cho các nhà phát triển IoT một nền tảng tiên tiến nhất, mở nhất và an toàn nhất”, Yong Sohn, Tổng giám đốc của Samsung cho biết.

Để thúc đẩy cộng đồng các nhà phát triển làm việc nhiều hơn trên nền tảng của mình, mới đây, hãng cũng công bố một cuộc thi mang tênSamsung Artik Challenge với giải thưởng lên tới 210.000 USD dành cho những nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ IoT và nền tảng Artik.


Cuộc thi Samsung Artik Challenge thu hút đông đảo các nhà phát triển trên khắp thế giới tham gia.


Những bước tiến mới

Thế hệ của những nền tảng siêu nhỏ và Internet đang biến những ý tưởng sáng tạo không tưởng thành hiện thực. Giày Boogio, đôi giày thông minh có lắp một cảm biến siêu mỏng và máy tính Artik siêu nhỏ để lưu trữ lại dữ liệu của người dùng. Thông qua đôi giày này, người dùng có thể tính toán được hôm nay mình đã chạy bao nhiêu bước, đốt cháy bao nhiêu calo và đo chỉ số sức khỏe của bản thân. Đôi giày này còn có khả năng kết nối với smartphone và đồng hồ thông minh, từ đó xuất ra những dữ liệu chính xác nhất cho người dùng.


Giày thông minh Boogio có khả năng kết nối với smartphone.
Weenat, một sản phẩm khác thì lại dựa trên ý tưởng tiết kiệm nước. Với 70% nguồn nước con người dùng là để canh tác nông nghiệp, Weenat sẽ sử dụng các cảm biến về độ ẩm, kết hợp với hệ thống các máy tính siêu nhỏ để tính toán độ ẩm và đưa ra quyết định canh tác phù hợp. Hệ thống cảm biến hoạt động không dây, được đặt trực tiếp trên các cánh đồng và có vòng đời rất dài, sẽ giúp những người nông dân tiết kiệm tối đa nguồn nước dùng cho tưới tiêu.

Mục tiêu của Samsung là biến Artik trở thành hệ sinh thái chung cho tất cả thiết bị IoT sau này. Năm ngoái, Samsung mua lại công ty IoT SmartThings với giá 200 triệu USD. Hãng này cũng đang phát triển những dòng sản phẩm có vi xử lý bên trong màn hình LCD hay TV.

Tuy nhiên, bất kỳ sự thành công nào cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực và đột phá, điều đó đòi hỏi những khai phá tiên phong của tập đoàn công nghệ đến từ xứ Hàn này.Theo Mộc Trà, Zing

View more random threads: