Không chỉ thành lập phòng thí nghiệm sáng tạo C-Lab với điều kiện tốt nhất cho những nhân tài công nghệ tập trung nghiên cứu và sáng tạo, Samsung còn hỗ trợ thành lập công ty riêng đối với những ý tưởng đột phá được phát triển tại đây.

“Vườn ươm sáng tạo” C-Lab

13 tỷ USD là số tiền mà Samsung dự kiến chi cho nghiên cứu và phát triển. Và phòng thí nghiệm sáng tạo C-Lab (viết tắt của Creative Lab) được ra đời từ chính nguồn ngân sách này. C-Lab được đặt tại trụ sở Samsung ở thung lũng Silicon. Đây được xem là “ngôi nhà chung”, “vườn ươm sáng tạo” giúp các kỹ sư tập trung và phát huy mọi tài năng của mình để tìm ra những phát minh công nghệ mới. Tại đây, 350 kỹ sư của Samsung sẽ có khoảng 1 năm được tách khỏi những công việc thường ngày và chỉ tập trung vào khoảng 100 dự án sáng tạo mới.


Hình ảnh tại phòng thí nghiệm C-Lab.

Bên cạnh những điều kiện tuyệt vời trên, còn có một chính sách vô cùng đặc biệt và tạo nên động lực lớn cho các kỹ sư làm việc tại C-Lab. Đó chình là ý tưởng của họ có thể được Samsung hỗ trợ để hiện thực hóa và thành lập công ty riêng. Tuy nhiên đó phải là ý tưởng có tính cạnh tranh cao được Samsung lựa chọn. TipTalk là một ví dụ, nó đã giành chiến thắng ngoạn mục trước 1.100 ý tưởng khác để trở thành một trong những dự án đầu tiên được Samsung hỗ trợ.

TipTalk là một loại thiết bị đeo tay thông minh để tránh nghe trộm .do Choi Huyn Chul –, một trong số những kỹ sư xuất thân từ C-Lab phát triển. Thiết bị này sẽ được đeo ở cổ tay và có chứa bộ cảm biến giúp bạn nghe được các cuộc gọi trên điện thoại bằng cách chạm một ngón tay vào tai. Nhờ vậy, dù không dùng tai nghe bạn vẫn có thể nhận được các cuộc điện thoại ở không gian đông đúc nhanh chóng và đơn giản mà không bị nghe trộm. Hiện tại, Choi Huyn Chul giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Innomdle Lab - công ty phát triển thiết bị TipTalk và đưa nó ra thị trường.


TipTalk là thiết bị đeo tay thông minh để tránh nghe trộm.

Ngoài TipTalk, Samsung cũng đang hỗ trợ nhiều dự án khác như Jamit (ứng dụng dạy chơi đàn violin trên điện thoại, tablet) hay WalkOn (ứng dụng khen thưởng nhân viên) và IoFIT (giày thông minh). Jamit là một ứng dụng do Jeon Dae Young (40 tuổi) phát triển, nó được xuất phát từ ước mơ giúp con gái anh có thể học đàn mà không còn phải lo lắng về chi phí quá đắt đỏ. Và Jeon Dae Young đã tạo ra những bộ cảm biến có thể thay thế dây trên chiếc đàn violin, chuyển âm thanh thành dữ liệu trên ứng dụng di động.


Một người dùng đang sử dụng ứng dụng Jamit để tập đàn violin.

C-Lab thực sự là “vườn ươm sáng tạo” mà ở đó các kĩ sư tài năng có dịp cống hiến và sáng tạo hết mình một cách tự nguyện. “Tại những mảng kinh doanh khác của Samsung, tất cả quyết định được thực hiện bởi các nhà quản lý cấp cao. Còn ở C-Lab, bạn giống đang được điều hành chính công ty riêng của mình vậy” - một nhân viên có thâm niên làm việc suốt 11 năm tại Samsung cho biết. “Tôi cảm thấy trách nhiệm lớn hơn. Đây là công ty của chính tôi và công việc của tôi”, nhà đồng sáng lập IoFIT Kim Tae Hyun, 31 tuổi nói.

Chữ “tâm” – chữ “tầm” của một doanh nghiệp lớn

Chính sách phát triển nhân tài độc đáo của Samsung đã phần nào nói lên chữ tâm và tầm nhìn của một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Samsung đã tạo mọi điều kiện tốt nhất và hỗ trợ hết mình cho các ý tưởng, dự án của nhân viên. Samsung giúp họ thực hiện mơ ước thành lập các công ty riêng, tự làm chủ doanh nghiệp của mình. Điều này thể hiện rõ tâm sức mà Samsung đã dành cho nhân viên của mình, tạo nên động lực rất lớn cho các kỹ sư nghiên cứu và phát triển ý tưởng.

Đồng thời, phương thức hỗ trợ nhân viên thành lập công ty riêng này cũng được coi là một hành động chứng tỏ tầm nhìn xa trông rộng của lãnh đạo tập đoàn điện tử hàng đầu châu Á và thế giới này. “Thay vì nhìn quá xa về tương lai, mỗi mảng kinh doanh nên tập trung hơn vào việc tạo ra lợi nhuận. Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ là động lực thúc đẩy các nhân viên giỏi có cơ hội tỏa sáng và chứng minh tài năng của mình”, Jai II Lee – Chủ tịch Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới của Samsung chia sẻ.


Thông qua C-Lab và chính sách phát triển nhân tài, Samsung đã thể hiện được chữ tâm và tầm nhìn của mình.

Không dừng lại ở đó, Samsung còn có nhiều phương thức trao quyền và khuyến khích thúc đẩy sự sáng tạo cho nhân viên trên toàn cầu. Điển hình như tại Việt Nam, từ năm 2012, Samsung đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm Samsung Việt Nam (SVMC) tại Hà Nội. Với sự đầu tư nghiêm túc này, Samsung đã thực sự tin tưởng và giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng cho đội ngũ kỹ sư của SVMC trong các dự án lớn như: tham gia vào quá trình phát triển bút S Pen, ứng dụng Snote hay mạng xã hội PEN.UP – nơi dành cho cộng đồng những người dùng S Pen... Hay lựa chọn SVMC là đội ngũ chủ lực trong dự án hợp tác với Monblanc, hãng bút danh giá của Đức để cho ra đời 2 sản phẩm bút điện tử Pix và e-StarWalker, dùng cho dòng sản phẩm Galaxy Note và Tab. Các sản phẩm này được đánh giá là “một cuộc cách mạng trong lịch sử ngành công nghiệp bút”.


Một số ứng dụng do SVMC phát triển được tích hợp vào tablet, smartphone. Ảnh: Nguyên Đức.

Giải thưởng danh giá ATD Best Awards mà Samsung vừa nhận được bởi Hiệp hội phát triển tài năng (ATD – The Association for Talent Development) - tổ chức lớn nhất thế giới về phát triển tài năng trao tặng chính là sự ghi nhận xứng đáng cho tâm sức của họ. Bởi thời gian qua, cùng với C-Lab và nhiều chính sách phát triển nhân tài trên toàn cầu, Samsung đã tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong việc tạo điều kiện và thúc đẩy sự tự do sáng tạo cho những nhân tài về công nghệ tại tập đoàn này.

Không tự hài lòng dù đã ở vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Samsung vẫn không ngừng tìm tòi những hướng đi mới. Và việc thành lập phòng thí nghiệm C-Lab hay hỗ trợ nhân viên thành lập công ty riêng là một trong những ý tưởng đột phá trong chính xác phát triển nhân tài của họ. Qua đó, Samsung đã thể hiện được chữ tâm và tầm nhìn của một doanh nghiệp lớn. Và chính sách này không chỉ đem lại những ảnh hưởng tích cực trong quy mô tập đoàn nói riêng mà còn góp phần thúc đẩy nền công nghệ trên toàn cầu phát triển cũng như đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho con người nói chung.