Facebook đang khiến chúng ta có cảm giác như cứ mỗi ngày trôi qua mạng xã hội này lại thử nghiệm và tung ra một tính năng mới. Lần này, công ty đang thử nghiệm một loại

trình duyệt ngay trong ứng dụng.

Dưới đây là giao diện trình duyệt chúng ta vẫn nhìn thấy trước kia:


Và đây là giao diện mới


Công ty đã thử nghiệm loại trình duyệt mới này trong vòng vài tháng trở lại đây và phiên bản đầu tiên được đưa vào thử nghiệm vào ngày 4/12. Ngoài những thay đổi về mặt thẩm mỹ, một số tính năng mới cũng giúp trình duyệt trong ứng dụng này giống trình duyệt thông thường. Nhìn chung kiểu trình duyệt mới này vẫn chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất: tải trang bạn muốn đọc và mở các đường liên kết dưới dạng hyperlink.

Điểm đáng chú ý nhất đó là bạn có thể thực sự mở URL mà không phải rời khỏi ứng dụng Facebook. Bạn muốn xem nhanh một chi tiết hoặc đọc nhanh một bài báo, hoặc xem định nghĩa một từ bạn không hiểu, tất cả đều có thể thực hiện được mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Ngoài ra, một thanh mới xuất hiện bên dưới cùng sẽ cho bạn biết bài đăng đó phổ biến tới mức nào. Thanh này cũng chứa hai nút tiến và lùi, đánh dấu bookmark cho trang, và một nút trình đơn chứa một số tính năng khác. Tính năng lớn nhất thiếu vắng trên trình duyệt này đó là hỗ trợ tab. Đây là một thiếu sót lớn và chắc chắn Facebook sẽ sớm bổ sung tính năng này.

Loại trình duyệt trong ứng dụng này khá khác với chức năng Instant Articles. Instant Articles hướng đến việc dựng lại một bài báo một cách nhẹ nhất để thời gian tải trang ngắn nhất trong khi đó loại trình duyệt này lại cố gắng xây dựng lại trang sao cho giống như đang được mở bằng trình duyệt thật nhất. Nhìn chung cả 2 đều có chung một mục đích: làm thế nào để bạn vẫn mở được mọi đường dẫn mà không cần rời khỏi ứng dụng. Với một trình duyệt tốt, Facebook có thể trở thành một hệ sinh thái tự lưu trữ nội dung.

Và biết đâu đấy, đây có thể là một dấu hiệu cho ngày nào đó trình duyệt của Facebook có thể xuất hiện độc lập trên thị trường. Mặc dù chưa có khả năng mở nhiều tab một lúc, nhưng người dùng đã có thể tải bài viết trên Facebook và cải thiện đáng kể trải nghiệm trình duyệt.

Hiện loại trình duyệt này mới chỉ xuất hiện trên một số smartphone iOS. Các tính năng thử nghiệm công khai này sẽ xuất hiện trên đại đa số các smartphone trong vòng vài tháng nữa.Lê Nga (Theo Thenextweb)