Nhà tù Altiplano (Mexico), nơi trùm ma túy số 1 thế giới Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo" đang được giam giữ, sẽ nâng tổng số camera theo dõi lên 1.000 chiếc vào tháng Tư sắp tới.Sau khi bị bắt vào 2 tuần trước, trùm ma túy Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo" ("Gã lùn") đã được đưa trở lại Nhà tù Liên bang Altiplano, nơi hắn đã trốn thoát vào năm ngoái. Thế nhưng, lần này, các nhà chức trách Mexico đang tìm đủ mọi cách để ngăn đường trốn chạy của El Chapo. Các cảm biến chuyển động, những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để nhận diện mùi cơ thể của trùm ma túy hay sàn nhà được lắp lưới thép chỉ là một vài trong số các biện pháp đang được thực hiện để giam giữ El Chapo.

Trước đó, vào tháng 7/2015, Guzman đã trốn thoát qua một lỗ hổng tại khu vực nhà tắm và sau đó thoát ra ngoài theo một đường hầm thoát khí. Tên trùm ma túy đã làm được điều này nhờ tận dụng "điểm mù" mà camera theo dõi không thể quay lại được.

Giờ đây, nhà tù Altiplano đã được lắp đặt thêm 400 camera. Đến tháng Tư sắp tới, nhà tù này sẽ được trang bị thêm 600 camera nữa. Lính canh cũng được lệnh theo dõi Guzman liên tục khi đang đeo camera trên đầu.Nhà tù Altiplano.

Với lo ngại rằng El Chapo sẽ một lần nữa tìm cách trốn thoát qua đường hầm, nhà tù Altiplano đã lắp đặt các lưới sẵn dày 3/4 inch. Theo lời nhà báo Carlos Loret de Mola trích lời Ủy ban An ninh Quốc gia Mexico, các cảm biến chuyển động có khả năng phát hiện hoạt động dưới lòng đất cũng đã được lắp đặt.

Các nhà chức trách tại đây cũng đã thắt chặt giới hạn người vào thăm ông trùm ma túy. Những người được cấp phép cũng phải trải qua quá trình kiểm tra gắt gao.

Vào đầu tháng 1/2016, El Chapo đã bị bắt giữ sau một vụ đấu súng dữ dội khiến cho 6 vệ sĩ của hắn thiệt mạng. Các nhà chức trách tại Mỹ cho biết quá trình theo dõi các liên lạc qua di động và email của những người thân cận với El Chapo đã giúp họ xác định vị trí của hắn. Các nhà chức trách Mexico lại khẳng định El Chapo bị lộ vị trí do đại diện của hắn đã cố liên lạc với các nhà làm phim để thực hiện một bộ phim về cuộc đời của ông trùm.Sự kiện El Chapo bị bắt trở lại là một chiến thắng giúp cho chính quyền Mexico tránh khỏi một phen muối mặt. Với nhiều người, việc tên trùm ma túy trốn thoát vào năm ngoái là một biểu tượng cho sự kém cỏi và tha hóa của chính quyền Mexico. Vào năm 2001, El Chapo cũng đã từng trốn thoát khỏi nhà tù khi đã bị kết án 20 năm.