Thời tiết Việt Nam ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Trong mùa hè năm vừa qua chúng ta đã chứng kiến những đợt nóng kỷ lục. Nhiệt độ đã có lúc chạm ngưỡng 43 độ C, thậm chí ngoài mặt đường còn lên đến 60 độ C. Hiện tại tiết trời đã chuyển sang mùa đông và chúng ta lại tiếp tục hứng chịu những ngày thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ giảm sâu đặc biệt là khu vực Tây Bắc của đất nước có những nơi nhiệt độ xuống dưới cả mức 0 độ C.

Đây là lúc mà nhiều gia đình nghĩ đến việc mua một chiếc điều hòa hai chiều. Tuy nhiên câu chuyện sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ lại nếu bạn cũng đang có ý định đó.

đăng ký nhanh : Nạp,Bơm Ga Điều Hòa Tại Nhà


Điều hòa hai chiều có thực sự tốt như quảng cáo?
Cụ thể, một ông bố sống tại Hà Nội sau khi vừa đón thêm một thành viên mới trong gia đình đã quyết định đầu tư mua một thiết bị sưởi ấm. Ông bố này cho rằng điều hòa hai chiều là lựa chọn hợp lý vì vừa có thể làm nóng, vừa có thể làm lạnh, dùng được cho cả mùa đông lẫn mùa hè.

Tuy nhiên, người mẹ lại muốn mua máy sưởi bởi vì chiếc điều hòa cũ trong gia đình vẫn đang sử dụng tốt (điều hòa một chiều). Hơn nữa, mua điều hòa hai chiều cũng khá tốn kém.

Sau một hồi tranh luận, người bố vẫn kiên quyết giữ quyết định của mình là sẽ đi mua một chiếc điều hòa hai chiều. Bỗng nhiên, cậu con trai lớn đang học lớp 6 chạy lại ủng hộ mẹ.

Thật bất ngờ, cậu bé này đã đưa ra một quy tắc vật lý vừa mới được học khiến ông bố không nói nên lời. Cậu cho biết ở chương nhiệt học trong chương trình vật lý lớp 6 có bài dạy về khối lượng riêng của không khí.

Cụ thể, không khí nóng luôn luôn nhẹ hơn không khí lạnh, vì khi bị lạnh không khí sẽ co lại. Tính trung bình trong 1 m3 không khí lạnh, lượng không khí luôn có nhiều hơn trong 1 m3 không khí nóng. Vì vậy, trọng lượng riêng của không khí lạnh lớn hơn trọng lượng riêng của không khí nóng. Do đó, không khí nóng có xu hướng bay lên cao còn không khí lạnh sẽ ở phía dưới.

Mà chiếc điều hòa treo tường lại lắp ở trên cao, chính vì thế khả năng sưởi ấm căn phòng của điều hòa treo tường sẽ kém hơn so với khả năng làm lạnh. Không khí nóng từ điều hòa sẽ có xu hướng bay lên trên trần nhà còn không khí lạnh thì vẫn ở dưới thấp.


Ông bố Việt bỏ ngay ý định lắp điều hòa 2 chiều sau khi nghe con trai lớp 6 giảng về vật lý - Ảnh 2.
Máy sưởi đặt dưới sàn sẽ hiệu quả hơn so với điều hòa treo tường.
Cuối cùng, cậu con trai kết luận rằng so với việc sử dụng điều hòa hai chiều treo tường thì sử dụng máy sưởi đặt dưới sàn nhà sẽ hiệu quả hơn. Đó cũng chính là lý do các nước phương Tây vốn có mùa đông rất lạnh nhưng người dân ở đó chỉ sử dụng máy sưởi chứ tuyệt nhiên không dùng điều hòa hai chiều.

Người bố sau khi nghe cậu con trai nói đã hoàn toàn bị thuyết phục và phải từ bỏ ý định mua một chiếc điều hòa hai chiều. Sau câu chuyện này, nếu bố mẹ bạn cũng đang có ý định mua điều hòa hai chiều thì nhớ phải thể hiện kiến thức vật lý của mình đấy nhé.

thẹo :
Sửa Điều Hòa Tại Nhà