Thông tin được các dụng cụ truyền thông trích nguồn từ Ủy ban Công nghiệp và Thương mại Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết, nhiều lô quần áo trẻ em giá sỉ có chỉ số pH cao hơn 8,7 trong khi hạn mức tiêu chuẩn là 7,5 pH. Có lô hàng áo xống được ghi ngoài nhãn mác làm từ sợi terylene (sợi tổng hợp), nilon và spandex nhưng lại sử dụng sợi gai. Hàng loạt áo xống trẻ em có độ bền màu kém và sợi vải chứa các chất độc hại quá mức. Chỉ có 53,5% vải sợi may quần áo là đạt tiêu chuẩn an toàn.
Khảo sát tại một số địa điểm bán nhiều áo xống con trẻ tại Hà Nội cho thấy, nguồn hàng chủ yếu là từ Trung Quốc, nhiều loại áo quần không có chỉ số hay ký hiệu về độ an toàn. "Hầu hết các bà mẹ đều chọn kiểu dáng, màu sắc và kích cỡ, ít khi chú ý đến chất liệu vải, nhãn mác hay hóa chất có trong áo xống trẻ mỏ". Theo ông Nguyễn Sĩ Phương, phó viện trưởng Viện Dệt may, trong chỉ tiêu sinh thái dệt của Việt Nam hiện thời vẫn chưa đề cập nhiều về nồng độ pH còn tồn dư trong xống áo, kể cả quần áo trẻ em. Vải và áo xống nhập về nước cũng chưa kiểm tra về nồng độ này. pH có thể có từ quá trình sinh sản sợi vải như tẩy, tuốt hay hồ...

>>>> Xem them: bỏ sỉ thời trang nam

Chọn áo xống an toàn cho trẻ

PGS.TS Nghiêm Xuân Thung, khoa Hóa (Đại học Khoa học tự nhiên) cho rằng, xống áo có nồng độ pH cao quá 8,0 sẽ không tốt cho sức khoẻ người mặc, nhất là đồ dành cho con nít. Nhà sản xuất chưa công bố nồng độ pH tồn dư trong xống áo. "Nồng độ pH cao trong áo xống trẻ sẽ dễ dàng tan ra khi trẻ có mồ hôi. Lúc này, trẻ sẽ có cảm giác ngứa, rít khó chịu, thậm chí viêm loét da", PGS Thung cảnh báo. Về chất liệu vải, ông Nguyễn Sĩ Phương phân tách: Vải terylene, nilon và spandex là sợi tổng hợp được chiết xuất từ dầu lửa, bảo đảm vệ sinh, hút ẩm và thoáng khí, tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ. Còn sợi gai làm từ sợi nhân tạo, khả năng hút ẩm kém.
"Có thể vì lý do nào đó như lợi nhuận, nhà sinh sản đã thay thế loại vải. Trẻ mặc xống áo loại vải này sẽ bị ngứa, mẩn vì bị chà xát", ông Phương cho hay. Các chuyên gia đều cho rằng, có thể giảm bớt nồng độ pH ở xống áo trẻ bằng cách ngâm kỹ vào nước sau đó giặt sạch trước khi mặc. "pH là chất tan trong nước, bởi thế ngâm lâu sẽ giảm được nồng độ", PGS Thung cho hay.

>>>> Xem them: thoi trang nu gia si

Chị Nguyễn Thùy Trang san sớt về cách chọn đồ trẻ, nên chọn loại vải mềm, nhẹ, tránh vải có sợi kim tuyến hay dạ gai, xơ vì mặc vào sẽ khiến trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu. Nếu chọn vải dạ nên chọn loại có lớp lót phía trong đảm bảo trẻ không bị ngứa mà vẫn ấm... Theo TS Trần Thu Nam, nguyên cán bộ Viện Hóa học công nghiệp khi giặt áo xống nên sử dụng loại xà phòng an toàn và giũ nước nhiều lần trước khi phơi nhằm giảm nồng độ pH có thể tồn dư từ xà phòng. Nếu không giũ sạch, nồng độ pH tồn cũng có thể cao hơn 7,5.