- Nếu đã bỏ công sức để tải về và cài đặt phiên bản OS X Mountain Lion mới của Apple thì giờ là lúc để bạn trải nghiệm những tính năng tuyệt vời trên nó. Dưới đây là 5 tính năng mới trên Mountain Lion bạn không nên bỏ qua. Đăng tải tài liệu lên iCloud

Trong vài tuần tới sẽ có thêm rất nhiều ứng dụng nữa được tích hợp đám mây iCloud nhưng hiện tại, người dùng đã có thể cập nhật tài liệu lên iCloud do các ứng dụng iWork (Pages, Numbers và Keynotes) và TextEdit đã được hỗ trợ. Chỉ cần mở ứng dụng hỗ trợ để hiển thị hộp thoại Open file mới tích hợp trong cửa sổ ứng dụng chính, trông như sau:
Chỉ việc kéo một file vào không gian của ứng dụng để đăng tải file và cho phép dữ liệu được sử dụng trên tất cả các thiết bị cài đặt Mountain Lion (kể cả iPad và iPhone). File cũng sẽ được tìm thấy khi thực hiện tìm kiếm bằng Spotlight và xuất hiện trong All My Files từ Finder. Người dùng có thể tạo các thư mục như với iOS.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các tài liệu nằm trên iCloud gắn liền với ứng dụng đăng tải chúng. Ta sẽ không thể chia sẻ dữ liệu giữa những ứng dụng với nhau, nói cách khác, TextEdit không thể truy cập tài liệu được Byword đăng tải lên.
Thay đổi thiết lập cảnh báo

Trung tâm cảnh báo (Notification center) có thể được hiệu chỉnh một cách dễ dàng để phù hợp với người dùng. Mở Notification Preferences từ panel Preferences hoặc biểu tượng tắt mới nằm ở góc dưới bên phải của trung tâm cảnh báo thực tế.
Nếu thường xuyên nhận được thư điện tử, có thể bạn sẽ muốn tắt thông báo mail đi. Chỉ cần chọn Mail trong trung tâm cảnh báo để hiển thị những tùy chỉnh ở khung bên phải.
Trò chơi cho nhiều người tham gia (multiplayer game)

Những trò chơi cho nhiều người đã từng là điều gì đó lảng tránh người dùng máy bàn của Apple, nhưng Game Center đã xuất hiện để thay đổi tất cả. Giả sử các server iCloud không bị quá tải, người dùng có thể thi đấu cờ hay Ticket To Ride với những người khác.
Chuyển biên âm thanh

Tính năng chuyển biên âm thanh mới thực sự là công cụ hoàn hảo để bạn ghi lại ký sự. Ban đầu, tính năng này sẽ không được kích hoạt trên Mountain Lion. Bật tính năng từ panel Preferences mới. Nhấn hai lần phím Fn để bật biểu tượng Siri hoặc bạn cũng có thể thay đổi phím tắt mặc định. Thực hiện chuyển biên âm thanh trên một trình biên soạn văn bản bất kỳ sau đó nhấn Enter hoặc done để hoàn tất.
Nhớ rằng các bản ghi được đăng tải lên server của Apple khi ta chuyển ngữ và công việc được hoàn tất tại đó chứ không phải trên CPU cục bộ. Điều này nghĩa là bạn luôn phải có một kết nối Internet và sẽ không tốn hiệu năng CPU để xử lý dữ liệu.
(Theo MakeUseOf; quantrimang)