Vừa qua phiên bản Ubuntu 13.10 đã chính thức phát hành, đối với cộng đồng Linux nói chung thì đây là tin vui bởi Ubuntu 13.10 mang đến nhiều cải tiến đáng quan tâm, nhưng đối với cộng đồng Việt thì lại gặp đôi chút rắc rối trong việc kích hoạt bộ gõ Tiếng Việt, cụ thể là app iBus trên Ubuntu 13.10 đã bị thay đổi nên gây đôi chút "mù mịt" cho người dùng.


Để có thể gõ Tiếng Việt trên Ubuntu 13.10 bạn cần cài thêm ứng dụng hỗ trợ Unikey đi kèm với iBus có sẵn trên Ubuntu, mặc dù bản thân Ubuntu đã có phần hỗ trợ gõ Tiếng Việt nhưng rất khó sử dụng. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng hỗ trợ Unikey trên hệ thống Ubuntu Software Center.

Sau khi cài xong ứng dụng hỗ trợ, bạn vào Terminal và nhập vào dòng lệnh "ibus restart".
Kế tiếp, bạn vào All Apps và gõ vào từ khóa "Text Entry" để tiến hành thêm ứng dụng hỗ trợ Unikey vào bộ gõ iBus của Ubuntu 13.10.
Trên giao diện Text Entery, bấm chuột vào biểu tượng dấu "+" sau đó nhập vào ô tìm kiếm là Vietnamese (Unikey) để tích hợp Unikey vào iBus và nhấn nút Add để thêm vào.
Cuối cùng chỉ cần di chuyển Vietnamese (Unikey) bằng các phím mũi tên bên dưới danh sách sao cho Vietnamese (Unikey) đứng hàng đầu tiên, như thế Ubuntu sẽ hiểu là Vietnamese (Unikey) là bộ gõ mặc định.


Theo Genk