Mỗi lần khởi động windows là bạn lại phải chờ đợi cho máy check ổ cứng (hdd), với những dòng chữ trắng toát trên nền đen xì xì, điều này làm cho bạn phải chờ đợi và cảm thấy thật khó chịu với nó. Với bài viết dưới đây EDG sẽ hướng dẫ các bạn loại bỏ đi phiền phức check chkdsk mỗi khi khởi động windows.

Chú ý: Trước khi xử lý vấn đề này, bạn cần Log on vào tài khoản Admin (tài khoản được phân quyền cao nhất trên máy tính, trên win 7/8 thì không cần).

BƯỚC THỨ NHẤT

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ vào eventvwr.msc, và ấnEnter.

Nếu hiện ra hộp thoại thông báo của UAC hãy click Yes (Windows 7 / 8) hoặcContinue (Windows XP).

2. Cửa sổ Event Viewer được mở ra, hãy nhìn sang cột bên trái và double click vào Windows Logs (hình bên dưới) sau đó click vào Application >> tiếp tục các bạn click chuột phải vào Application và chọn Find... (tìm kiếm).3. Nhập vào ô Find >> Chkdsk (có thể copy tại đây và paste vào đó) và click vào Find Next (xem hình bên dưới).

Chú ý: Bạn có thể phải click vào Find Next nhiều lần để tìm ra hết các ứng dụng tại đây.


4. Bạn sẽ nhìn thấy các ứng dụng có phần Source là Chkdsk như trong kết quả tìm kiếm bên dưới.

Ở phần này các bạn sẽ cần chú ý tới các thông tin trong mục General như hình dưới. Ở đây ta sẽ thấy máy sẽ chạy Chkdsk khi khởi động.5. Các bạn nhập vào ô tìm kiếm >> Wininit (như ở bước 3) và tiếp tục Find Next xem nó có hoạt động tốt hay không.

Chú ý: Trong phần thông tin bên dưới (General) của thẻ Wininit này ta sẽ thấy phần thông tin cho thấy máy sẽ khởi chạy Chkdsk khi Windows khởi động.


6. Khi tìm kiếm xong các Event của Check Disk (chkdsk), các bạn có thể đóng lại cửa sổ tìm kiếm và tắt luôn cả cửa sổ Event Viewer.

BƯỚC THỨ HAI

7. Dùng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run >> nhập vào powershell.exe và ấnEnter.

8. Trong cửa sổ của PowerShell, các bạn hãy copy và paste dòng lệnh dưới đây vào và ấn Enter

Chú ý: Khi paste vào cửa sổ Windows PowerShell các bạn click chuột phải vào cửa sổ để paste nhé ! (chứ ko thể ctrl + v được).

get-winevent -FilterHashTable @{logname="Application"; id="1001"}| ?{$_.providername –match "wininit"} | fl timecreated, message | out-file Desktop\CHKDSKResults.txt


9. Đến đây bạn sẽ có một file CHKDSKResults.txt được tạo trên desktop.

Theo SevenForums